Hobbies

ทำไมโรงเรียนนานาชาติกลายเป็นตัวเลือกของผู้ปกครองที่มีฐานะ

คนดัง คนมีฐานะ ทำไมต้องส่งลูกเรียนเอกชนกันนะ?

แน่นอนว่าพ่อแม่ทุกคนหากมีโอกาสก็อยากจะส่งลูกเข้าไปเรียนในสถานศึกษาที่ดี มีคุณภาพ แล้วทำไมคนที่มีฐานะเหลือกินเหลือใช้ ไปจนถึงมหาเศรษฐีจะไม่หยิบยื่นโอกาสทองให้กับลูกหลานล่ะจริงไหม? ในส่วนของบทความนี้เราไม่ได้มาเปรียบเทียบว่าโรงเรียนนานาชาติหรือโรงเรียนเอกชนดีกว่าโรงเรียนทั่วไป เพราะโรงเรียนทั้งสองแบบย่อมมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นเราเพียงแค่เสนออีกหนึ่งมุมของโรงเรียนเอกชนมาคุยกันเท่านั้น

และถึงแม้ว่าการส่งลูกหลานไปเรียนโรงเรียนนานาชาติ จะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงจนถึงสูงมาก แต่นั่นก็ทำให้พ่อแม่ที่มีกำลังจ่ายไหวยอมที่จะจ่ายเงินตรงนั้น เพื่อต้องการซื้อบรรยากาศ ซื้อสังคม และซื้อสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับเด็ก

ทำไมโรงเรียนนานาชาติกลายเป็นตัวเลือกของผู้ปกครองที่มีฐานะ
ทำไมโรงเรียนนานาชาติกลายเป็นตัวเลือกของผู้ปกครองที่มีฐานะ

ลงทุนกับการศึกษา ไม่มีคำว่าขาดทุน

อีกทั้งระบบการศึกษาในโรงเรียนเอกชน ยังมีรูปแบบการศึกษาที่หลากหลาย โรงเรียนส่วนใหญ่มักจะจัดหลักสูตรการศึกษาให้มีความเหมาะสมและตรงกับความชอบของเด็ก หากพ่อแม่ท่านไหนที่ส่งลูกเข้าเอกชนตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็คงจะรู้ผลลัพธ์ของเรื่องนี้เป็นอย่างดี ที่สำคัญเด็กในโรงเรียนเอกชนยังสามารถสื่อสารได้มากกว่า 2 ภาษา (ยึดเอาภาษาไทยและอังกฤษเป็นพื้นฐาน) ทั้งหมดที่ได้กล่าวมันจึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่าแก่การลงทุนนั่นเอง

แม้คำว่าเรียนที่ไหนก็เหมือนกันจะเป็นประโยคที่เถียงได้ค่อนข้างยาก เพราะทั้งหมดล้วนแล้วอยู่ที่ตัวเด็ก แต่คงดีกว่าหากพ่อแม่หยิบยื่นโอกาสและปูทางที่เดินง่ายให้กับเด็ก ที่สำคัญยังมีเหตุผลอื่น ๆ ที่ว่าทำไมคุณต้องส่งลูกเรียนเอกชน ดังนี้

มีจำนวนนักเรียนในห้องน้อย

  • เหตุผลข้อนี้ถือเป็นเหตุผลแรก ๆ ที่ผู้ปกครองต้องการจะส่งลูกหลานเข้าไปเรียน เพราะด้วยค่าใช้จ่าย ค่าเทอม ค่าอาหาร และค่าจิปาถะในโรงเรียนเอกชนสูงกว่าโรงเรียนรัฐบาลหลายเท่าตัว จึงทำให้โรงเรียนเอกชนมีจำนวนนักเรียนที่น้อยกว่า นั่นจึงทำให้คุณครูสามารถดูแลเอาใจใส่นักเรียนได้อย่างทั่วถึง มีความปลอดภัย และมีคุณภาพการสอนที่ดี
จำนวนนักเรียนในโรงเรียนเอกชนมีน้อย ทำให้การสอนดีขึ้น
จำนวนนักเรียนในโรงเรียนเอกชนมีน้อย ทำให้การสอนดีขึ้น

มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

  • และด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงจึงทำให้โรงเรียนมีงบประมาณเพียงพอที่จะซื้อสิ่งอำนวยความสะดวกมาไว้ใช้ในโรงเรียน เช่น เครื่องปรับอากาศ (ที่มีแทบทุกที่), อุปกรณ์การเรียน, ชุดการทดลองวิทยาศาสตร์, อุปกรณ์กีฬา ฯลฯ ที่มีความสะดวก ปลอดภัย และสามารถใช้งานได้อย่างทั่วถึง

ระบบการศึกษามีความหลากหลาย

  • ส่วนใหญ่โรงเรียนธรรมดามักมีหลักสูตรการศึกษาที่เหมือนกัน บางโรงเรียนจะไม่ค่อยมีตัวเลือกทางภาษามากนัก แต่มักจะเน้นไปในเรื่องของการคำนวณหรือวิทยาศาสตร์เสียมากกว่า แต่สำหรับโรงเรียนเอกชนจะจัดหลักสูตรตามความถนัดของเด็ก ทำให้เด็กเจอตัวตนของตัวเองได้เร็วขึ้น แถมนี่ยังเป็นโอกาสดีที่จะทำให้เด็กได้เรียนรู้กับเพื่อน ๆ ต่างวัฒนธรรมด้วยนะ (ชาวต่างชาติที่อยู่ในไทยมักส่งลูกเรียนเอกชน)
คนดัง คนมีฐานะ ทำไมต้องส่งลูกเรียนเอกชนกันนะ?
คนดัง คนมีฐานะ ทำไมต้องส่งลูกเรียนเอกชนกันนะ?

เลือกสังคมที่ดี ช่วยให้เด็กมี Connection

  • สังคมมีส่วนสำคัญต่อการใช้ชีวิต พฤติกรรม และทัศนคติของเด็ก โดยช่วงวัยเรียนเด็กจะมีเวลาอยู่ร่วมกันมากกว่าผู้ปกครอง เพราะฉะนั้นเด็กที่มาจากครอบครัวที่มีพื้นฐานดี ๆ เหมือนกัน ก็จะยิ่งช่วยให้เด็กเกิดสังคมที่ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยให้เด็กเกิด Connection ที่เป็นบันไดอีกขั้นในการประสบความสำเร็จ แต่ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้ปกครองในการบ่มเพาะพฤติกรรมของลูกด้วยเช่นกัน เพราะหากครอบครัวดี เมื่อเด็กเห็นเป็นตัวอย่างก็จะมีแต่สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นเช่นกัน

เพราะฉะนั้นแล้วพ่อแม่ท่านไหนที่พอมีกำลังทรัพย์ มีความสะดวก และไม่เดือดร้อนทางการเงิน การส่งลูกหลานเข้าเรียนในโรงเรียนเอกชนหรือโรงเรียนนานาชาติถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ได้ซื้อทั้งการศึกษา ซื้อสังคมที่ดี ซื้อสภาพแวดล้อมในทางบวก แน่นอนว่ามันจะมีแต่เรื่องดี ๆ เข้ามา ไม่ต้องเสี่ยงดวงไปเล่นสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่น เพราะการลงทุนกับการศึกษาไม่มีคำว่าขาดทุน แถมยังเป็นการสร้างกำไรที่สามารถงอกเงยได้เรื่อย ๆ อีกด้วยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *