Hobbies

ผิดหรือไม่? ที่ Jeff Bezos เศรษฐีกำลังจะไปนอกโลก

ใครที่ยังไม่เคยรู้ Jeff Bezos ผู้ซึ่งเป็นบุคคลที่แทบทุกคนในอเมริการู้จัก เพราะเค้าเป็นคนที่กุมช่องทางจำหน่ายสินค้าทั้งหมดของประเทศนี้ไว้ นั่นก็คือ Amazon.com ซึ่งเป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เกือบครึ่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา และวันนี้เค้ากำลังจะบินตาม Elon Musk ไปนอกโลก กับ Blue Origin

Blue Origin กับ Jeff Bezos

ข่าวจาก The Atlantic บอกว่า นาย Jeff Bezos ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัท Blue Origin และเป็นบริษัทสำรวจอวกาศ ซึ่งเค้าเป็นคนสร้างเองกับมือ และ เค้าสร้างขึ้นเพื่อตัวเองล้วนๆ ซึ่งทาง Bezos บอกกับนักข่าวว่า “ผมอยากไปอวกาศ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ผมอยากทำมาตลอดชีวิตของผมเลย”

Jeff Bezos ยืนอยู่หน้ากระสวยอวกาศ Blue Origin ภาพจาก TNNThailand

และ Blue Origin นั้นเป็นบริษัทที่มีการก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งดำเนินกิจการมาร่วม 20 กว่าปี แล้ว โดยในที่สุดทางเศรษฐีขายของออนไลน์ท่านนี้ ก็จะได้ตัดสินใจลงทุนด้วยเม็ดเงินมูลค่ากว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อให้กับ NASA ในการออกไปท่องรอบโลกในอวกาศ และไปจอดที่ดวงจันทร์

สื่อต่างประเทศกระแทก ทำไมไม่เอาเงินไปช่วยคนจน?

ไม่ใช่ใครที่ไหน CNN Opinion มีการออกบทความโดย Kara Alaimo นักวิจารณ์ ระดับประเทศ กล่าวเอาไว้ว่า นาย Bezos เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีสำหรับเศรษฐีทั่วโลก ซึ่งแทนที่จะเอาเงินมาสร้างกระสวยอวกาศ ควรนำเงินเอาไปช่วยคนจน หรือ คนที่ไม่มีอันจะกินในโลกดีกว่า

เธอกล่าวต่อไปว่า จากข้อมูลของ World Bank มีผู้คนมากถึง 689 ล้านคนในโลกนี้ อยู่ในภาวะยากจนสุดขีด ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยที่ราวๆ 60 บาทต่อวันเท่านั้น และ ครึ่งหนึ่งคือเด็กเล็ก โดยที่เมื่อมีการแพร่ระบาดของ Coronavirus ทำให้การช่วยเหลือเรื่องความจนต้องถอยหลังไปอีก 20 ปี

โดยที่เมื่อมีการแพร่ระบาดแบบนี้ ทำให้มีคนจนเพิ่มขึ้นอีก 120 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งถ้าหากนาย Bezos จะเจียดเงินซักนิดจากเงินจำนวนมูลค่าทรัพย์สินของตัวเองจาก 187,000 ล้านดอลล่าร์ เค้าก็จะสามารถทำให้คนจนมีอะไรกินที่ดีกว่านี้ได้

Kara Alaimo ยังมีการแฉต่อไปอีกว่า เมื่อปี 2020 นาย Bezos พึ่งจะซื้อแมนชั่นสุดหรูให้กับแฟนของตัวเอง ด้วยมูลค่ากว่า 7,600 ล้านบาท ในขณะที่ทั่วโลกกำลังทุกข์ทรมานกับการระบาดของไวรัส


ผิดไหมที่ Jeff Bezos จะไปนอกโลก?

การที่เศรษฐีคนหนึ่งจะใช้เงินของตัวเองที่หามาได้ในเรื่องที่ไม่ได้ผิดกฎหมาย ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดแต่อย่างใด หากเปรียบเทียบกับเศรษฐีคนอื่นๆ ที่ใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย ตัวอย่างเช่น เศรษฐี หรือ คนรายบางกลุ่มใช้เงินกับเรื่อง Sex ที่หมกมุ่นจนเกินไป

ในปี 2013 Business Insider เคยมีการออกข่าวไว้ว่า พนักงานจาก Silicon Valley มีการซื้อบริการทางเพศกับ Sex Workers หรือภาษไทยก็คือ Sideline นั่นเอง ซึ่งพนักงาน เหล่านี้ มักจะมีเงินเดือนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ $80,000 – $200,000 (อ้างอิง 1 | 2) ซึ่งก็ถือว่าเป็นกลุ่มพนักงานที่มีรายได้สูงเช่นกัน

ซึ่งบางคนอาจบอกว่า การใช้เงินกับเรื่องแบบนี้ ก็เป็นการใช้เงินเพื่อมนุษยชาติ แต่ Jeff Bezos ใช้เงินเพื่อตัวเอง คำถามต่อมาคือ การใช้เงินของเค้า มันผิดมากหรือเปล่านะ?

เรื่องนี้อยู่ที่มุมมองของแต่ละคน หากเป็นเศรษฐีใจบุญ ในไทยหรือต่างประเทศที่ไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องการบริจาค และทำงานหาเงินมาด้วยตัวเองก็อาจจะไม่ผิด แต่ถ้าเป็นคนธรรมดาอาจมองว่าผิด และเป็นเรื่องไม่สมควรก็เป็นได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับมุมมองและสถานการณ์ของแต่ละคนอีกเช่นเคย

แล้วคุณหล่ะคิดอย่างไรกับเรื่องนี้?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *