hair transplant

ปลูกผมราคาถูก เลือกไม่ดีอันตรายถึงชีวิต ไม่อยากเสี่ยงอย่าหาทำ

ตลาดมืดปลูกผมมีอยู่จริง เช็คให้ดีก่อนตกอยู่ในความเสี่ยง

หากตัดสินใจที่จะเข้ารับบริการศัลยกรรมรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งแล้ว สิ่งแรกที่หลายคนมักนึกถึงนั่นคือเรื่องงบประมาณในกระเป๋า หากคิดมาดีแล้วก็อย่าขี้เหนียวงบมากนัก เพราะค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูงแน่นอนว่ามักมากับผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยด้วยเสมอ โดยเฉพาะเรื่องการปลูกผมที่ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคปลูกผมแบบไหนก็ตาม ย่อมมีราคาแพง นั่นเลยทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยลงทุนที่จะเดินทางออกนอกประเทศไทยเพื่อไปปลูกผมในต่างแดน

อย่างในประเทศตุรกีที่มีราคาปลูกผมถูก แต่ถึงอย่างไรกลับพบรายงานว่าแหล่งปลูกผมที่ถูกกฎหมายและดำเนินการทุกขั้นตอนโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกลับมีน้อยมาก และส่วนใหญ่มักเป็นการปลูกผมในตลาดมืด หรือที่เรียกกันว่า Black Market Hair Transplant ที่เป็นการปลูกผมราคาถูก ที่เลือกไม่ดีอาจอันตรายถึงชีวิตได้ ไม่ต่างจากการศัลยกรรมผิดกฎหมายประเภทอื่น ๆ

ทำไมคลินิกปลูกผมเถื่อนถึงตั้งราคาให้ถูกลงได้?

ก่อนอื่นให้ทำความเข้าใจก่อนว่าในต่างประเทศทางโซนยุโรปและตะวันออกกลาง มักเกิดการแข่งขันทางด้านราคาปลูกผมที่ค่อนข้างเข้มข้นพอสมควร นั่นจึงทำให้หลาย ๆ คลินิกยอมที่จะลดคุณภาพ ลดต้นทุน เพื่อให้ได้ราคาปลูกผมที่ถูกลง ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่เพราะมันหมายถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ในการปลูกผมจะลดลงตามไปด้วย

แผลเป็นปลูกผมเถื่อน
ทำไมคลินิกปลูกผมเถื่อนถึงตั้งราคาให้ถูกลงได้

แต่ไม่เพียงแค่คลินิกปลูกผมในต่างประเทศเท่านั้นที่มองเรื่องราคาถูกเป็นหลัก เพราะแม้แต่ในไทยเองก็มีหลายคลินิกที่ยอมเสี่ยงด้วยเหมือนกัน (หวังดึงดูดลูกค้าด้วยราคาที่ถูก) ซึ่งสาเหตุที่ทำให้คลินิกปลูกผมสามารถปรับราคาให้ต่ำลงกว่ามาตรฐาน หรือถูกมาก ๆ ได้มักมีเหตุผลดังนี้

ดำเนินการปลูกผมแบบไม่มีใบอนุญาต

ในทุกวิชาชีพโดยเฉพาะวงการแพทย์เรื่อง ‘ใบอนุญาต’ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก เพราะช่วยการันตีเรื่องความปลอดภัย ความชำนาญ และความมีคุณภาพของผู้ปฏิบัติงานได้ดี แต่ในหลายกรณีผู้ที่การปลูกผมราคามักไม่ใช่แพทย์ แล้วคำถามใครกันล่ะที่ปลูกผมให้กับคนไข้? คำตอบคือมักเป็นผู้ที่เคยผ่านการปลูกผมมาบ้าง (เคยเป็นผู้ช่วยมาก่อน) แต่ซ้ำร้ายกว่านั้นคือบางดำเนินการทั้ง ๆ ที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาสักแดงเดียว แต่ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไหนคนเหล่านี้จะไม่ได้เรียนการแพทย์มาโดยตรง โดยผลลัพธ์การปลูกผมแต่ละครั้งมักทิ้งรอยแผลที่น่าปวดใจและเส้นผมไม่เป็นธรรมชาติ มิหนำซ้ำเส้นผมที่เจริญเติบขึ้นยังผิวธรรมชาติและผิดแนวอีกด้วย

คลินิกหรือห้องผ่าตัดไม่ได้มาตรฐาน

เมื่อคลินิกโฆษณาราคาถูกจนทำให้คนหลงเชื่อ แน่นอนว่าจะต้องมีคนไข้ที่สนใจเข้ามาใช้บริการกันอย่างเนืองแน่น และเพื่อให้คลินิกสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วที่สุด มักลงเอยด้วยการให้คนไข้หมุนเวียนกันเข้ามาทำแบบ ‘ไม่มีการทำความสะอาด’ หรือฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี ซึ่งเมื่อห้องผ่าตัดไม่ได้รับการดูแลอย่างเต็มที่ ย่อมส่งผลทำให้ประสิทธิภาพการปลูกผมต่ำลงไปด้วย ติดเชื้อได้ง่าย หรือบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้เป็น 2 เหตุผลใหญ่ที่ทำให้คลินิกปลูกผมเปิดให้บริการในราคาที่ถูกมาก ๆ ได้ ซึ่งผลลัพธ์หลังการทำมักมีแต่ปัญหาที่ไม่น่าอภัย ทั้งรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ เส้นผมไม่เป็นธรรมชาติ ผมไม่ยาวขึ้น ถอนผมขนไข้บางเกินไป การคำนวณกราฟผมไม่ถูกต้อง เลือกเทคนิคไม่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ และผลลัพธ์เลวร้ายอื่น ๆ ที่ทำให้เสียบุคลิกภาพ

ดังนั้นหากใครที่มีความคิดอยากปลูกผม แนะนำให้ยอมลงทุนสักนิด เลือกคลินิกปลูกผมที่ได้มาตรฐานที่มีแพทย์เฉพาะทางเป็นผู้ดำเนินการจะดีที่สุด ทั้งนี้เพื่อผลลัพธ์การปลูกผมที่ดี เพื่อความปลอดภัย และเพื่อป้องกันการเสียเงินซ้ำหลาย ๆ ครั้ง

ขอบคุณข้อมูล : The Skin Clinic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *