food

เปิดเหตุผลที่ทำให้อาหารเหล่านี้มีราคาแพง จนคนไม่กล้าลิ้มลอง

ให้รางวัลตัวเองด้วยอาหารราคาแพงติดอันดับโลก

ใคร ๆ ก็รู้ว่าอาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต และแน่นอนเลยว่าในเวลาเดียวกัน การรับประทานอาหารที่ชอบก็เหมือนกับการให้รางวัลชีวิตตัวเองด้วย เพราะในตอนนั้นบางคนอาจจะเพิ่งเงินเดือนออก เพิ่งสอบเสร็จ ได้งานทำ หรือกำลังจะมีพิธีมงคลเร็ว ๆ นี้ อาหารนี่แหละที่พร้อมจะร่วมเฉลิมฉลองวันสำคัญให้กับคุณได้อย่างน่าประทับใจ

แต่มื้ออาหารสุดพิเศษของบางคนอาจจะเป็นเพียงการร่วมทานข้าวกับครอบครัว ไปร้านบุฟเฟ่ต์ ทานอาหารญี่ปุ่น แต่สิ่งเหล่านี้กลับเป็นเพียงเรื่องปกติของคนที่มีฐานะร่ำรวย เพราะพวกเขามักต้องการอะไรที่แอดวานซ์กว่า เหนือกว่า และพิเศษยิ่งกว่ามื้อไหน ๆ ด้วยการลิ้มรสอาหารราคาแพงที่คนทั่วไปหรือแม้แต่เศรษฐีบางคนก็ยังไม่กล้ากิน

ให้รางวัลตัวเองด้วยอาหารราคาแพงติดอันดับโลก
ให้รางวัลตัวเองด้วยอาหารราคาแพงติดอันดับโลก

เปิดรายชื่อเมนูอาหารราคาแพง ที่หลายคนลองสักครั้ง

หลายคนคงอาจเคยได้ยินเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ฯลฯ ที่มีราคาแพงจนหูฉี่กันมาบ้างแน่นอน ซึ่งมีคนกลุ่มไม่น้อยที่ยอมถอดใจคิดว่าไม่กินดีกว่า เงินขนาดนั้นเอาไปแบ่งกินได้อีกหลายมื้อ แต่สำหรับบางคนที่อยากลิ้มลองบวกกับมี Budget เพียงพอด้วยแล้ว คงไม่เสียหายที่จะลองเมนูอาหารราคาแพงเหล่านี้ดูสักครั้ง (ไม่ได้เรียงอันดับราคา)

คาเวียร์

คาเวียร์
คาเวียร์
  • เปิดมาด้วยอาหารหน้าตาสุดคุ้นอย่าง คาเวียร์ ที่ทำมาจากไข่ปลาเบลูกาสเตอร์เจียน (beluga sturgeon) ที่พบได้เฉพาะในแถบทะเลสาบแคสเปียนและทะเลดำเท่านั้น ปัจจุบันมันได้กลายเป็นสัตว์ที่ใกล้สู่ภาวะสูญพันธุ์ นั่นยิ่งทำให้การหาซื้อไข่คาเวียร์แบบถูกกฎหมายหายากขึ้นเป็นเท่าตัว โดยสถิติกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส ได้ระบุว่า ราคาแพงที่สุดของมันอยู่ที่กิโลกรัมละ 34,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.38 ล้านบาทเลยล่ะ

เห็ดทรัฟเฟิลขาว

เห็ดทรัฟเฟิลขาว
เห็ดทรัฟเฟิลขาว
  • สำหรับเห็ดทรัฟเฟิลขาวถือว่าเป็นเห็ดที่เจริญเติบโตได้ดีในดินที่หายากและเก็บเกี่ยวยาก พบได้เฉพาะทางแถบแคว้นปีเยมอนเต ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี มักขึ้นอยู่ตามรากต้นไม้บางชนิดเท่านั้น รสชาติของทรัฟเฟิลขาวจะมีความเข้มข้น กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ แถมมันยังต้องขึ้นเองตามธรรมชาติไม่สามารถเพาะพันธุ์แบบเห็ดชนิดอื่นได้ ปี 2007 เห็นทรัฟเฟิลขาน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม ถูกประมูลไปในราคา 330,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 10.89 ล้านบาทเลยค่ะ

 เนื้อวากิว

 เนื้อวากิว
 เนื้อวากิว
  • เอกลักษณ์เด่นของเนื้อชนิดนี้คือจะมีมันแทรกเนื้อ ทำให้ได้พื้นผิวแบบลายหินอ่อนสวยงาม ชุ่มฉ่ำ ละลายในปาก เป็นการรวมตัวของวัว 4 สายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่น แถมมันยังถูกเลี้ยงดูปูเสื่อมาเป็นอย่างดี ทำให้มันมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 2,800 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 93,520 บาท

Densuke Black Melon

Densuke Black Melon
Densuke Black Melon
  • หากคุณกำลังคิดว่าแค่แตงโมจะแพงสักเท่าไหร่เชียว คุณต้องล้มเลิกความคิดนั้นแบบด่วน ๆ เพราะ Densuke Black Melon หรือแตงโมเปลือกดำที่คุณได้เห็นอยู่นี้มีราคาสูงถึง 6,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 200,400 บาท ส่วนสาเหตุที่ทำให้มันมีราคาแพงขนาดนี้คงเป็นเพราะมันมีปลูกแค่บนเกาะฮอกไกโดเท่านั้น มีความหวานมากกว่าแตงโมทั่วไป ที่สำคัญมันยังให้ผลผลิตเพียงปีละไม่กี่ลูกนั่นเอง

Yubari King Melons

Yubari King Melons
Yubari King Melons
  • ญี่ปุ่นถือเป็นดินแดงของอาหารอร่อยและแพงจริง ๆ เลย สำหรับ Yubari King Melons ถือว่าเป็นราชาแห่งเมล่อนเลยก็ว่าได้ โดยมันได้ถูกนนำมาประมูลทุกปี แต่ละปีก็มีราคาที่สูง แถมมันยังเสมือนกับสัญลักษณ์ทางสถานะของญี่ปุ่น มีคุณค่าเทียบเท่ากับการซื้อไวน์ราคาแพงไปเป็นของขวัญให้ผู้อื่นเลยล่ะ

แฮมอิเบอริโค

แฮมอิเบอริโค
แฮมอิเบอริโค
  • เป็นของดีราคาแพงที่ส่งตรงมาจากประเทศสเปนและโปรตุเกส จะใช้เพียงแค่หมูดำไอบีเรีย ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางคาบสมทุรไอบีเรียเท่านั้น (หรือพันธุ์ผสมที่จะต้องมีสายพันธุ์ไอบีเรีย 50%) ที่เลี้ยงแบบปล่อยอิสระในป่าโอ๊ก และหมูก็ต้องกินเพียงแค่ลูกโอ๊กเป็นอาหารอย่างเดียว เมื่อถึงวัยที่เหมาะสมจึงนำเนื้อหมูไปผ่านกระบวนการหมักนานกว่า 36 เดือน หรืออาจนานถึง 48 เดือน จากสถิติก็ระบุไว้ว่าราคาขาแฮมเนื้อหมูบริสุทธิ์ที่แพงที่สุดอยู่ที่ขาละ 4,080 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 135,000 บาท

ทั้งหมดนี้ก็เป็นลิสต์รายชื่ออาหารที่ถูกจัดอันดับว่าแพงที่สุดในโลก ที่เรานำมาฝากทุกคน คงรู้กันแล้วใช่มั้ยว่าทำไมมันถึงได้มีราคาแพงแสนแพงขนาดนี้ เอาเป็นว่าใครที่อยากให้รางวัลตัวเองสักครั้งด้วยการลิ้มรสอาหารสุดหรูก็ดูจะน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่อย่าเผลอลิ้มลองมากเกินไปล่ะ ระวังจะต้องใช้วิธีลดหุ่นแบบคนรวยด้วย ปากกา ลดน้ำหนักแล้วจะหาว่าไม่เตือนกันนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *