Diamond

เพชรพิ้งก์สตาร์ สะกดทุกสายตา ทุบสถิติราคาแพงสุดในโลก

เพชรสีชมพูล้ำค่า ขึ้นแท่นอัญมณีหายากที่งดงาม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพชรเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่ทั้งเศรษฐีชาวไทยและชาวต่างชาติ อยากมีไว้ในครอบครอง ซึ่งในทุก ๆ การประมูลก็จะเต็มไปด้วยสารพัดเศรษฐีที่ลงทุนบินลัดฟ้าไปเยือนเมืองต่าง ๆ เพื่อต้องการชมเพชรเม็ดงามที่โดนใจ และสอยไปไว้ในกองมรดก

แต่วันนี้เราไม่ได้มาแจกลิสต์เพชรเม็ดงามหรอกนะ แต่เราจะคัดเอาเพียงแค่เพชรที่ขึ้นชื่อว่าทุบสถิติประมูลแพงสุดในโลกอย่าง เพชรพิ้งก์สตาร์ มาให้ทุกคนได้ชมเป็นขวัญตากัน แน่นอนเลยว่าขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดแบบนี้ สีสัน ความสวยงาม และความวิบวับของเธอคงไม่ธรรมดาเป็นแน่

เพชรพิ้งก์สตาร์ สะกดทุกสายตา ทุบสถิติราคาแพงสุดในโลก
เพชรพิ้งก์สตาร์ สะกดทุกสายตา ทุบสถิติราคาแพงสุดในโลก

เพชรพิ้งก์สตาร์ เกือบไม่ได้ประมูลแพงสุดในโลก

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเพชรล้ำค่า เพชรพิ้งก์สตาร์ หรือเพชรสีชมพูกันสักนิดดีกว่า สำหรับเพชรชิ้นนี้ถูกค้นพบโดยบริษัทเดอ เบียร์ส ในเหมืองทวีปแอฟริกาตั้งแต่ปี 2542 โดยอเล็กซานเดอร์ เบร็กเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเพชรยังได้บอกอีกว่า นี่เป็นเพชรสีชมพูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ มีสีสันที่น่าทึ่ง สีเข้มสวยงาม ขนาดใหญ่ และหายากมาก คงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมมันถึงกลายเป็นความใฝ่ฝันของเศรษฐีและเศรษฐีนีหลาย ๆ คน

เพชรพิ้งก์สตาร์ เกือบไม่ได้ประมูลแพงสุดในโลก
เพชรพิ้งก์สตาร์ เกือบไม่ได้ประมูลแพงสุดในโลก

แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าในช่วงปี พ.ศ.2556 ได้มีการเปิดประมูลพิ้งก์ สตาร์ มาแล้วครั้งหนึ่งที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเพชรที่ผ่านการเจียระไนมานานถึง 2 ปี ทำให้ได้เพชรรูปไข่ไร้ตำหนิขนาด 59.6 กะรัตเม็ดงาม ความยาว 2.69 เซนติเมตร และกว้าง 2.06 เซนติเมตรอยู่บนตัวเรือนแหวนสวยหรู ที่ถูกตรวจสอบคุณภาพโดย สถาบันอัญมณีวิทยาแห่งอเมริกา (จีไอเอ)

ทันทีที่มันขึ้นแท่นประมูลการแข่งขันก็เป็นไปอย่างดุเดือด ท้ายที่สุดก็มีคนปิดประมูลด้วยราคาสูงถึง 83 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นผู้ประมูลชายคนหนึ่งที่นั่งอยู่ในห้อง แต่เขาได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เขาเป็นแค่ตัวแทนเสนอซื้อในนามของบุคคล ๆ หนึ่งเท่านั้น และไม่ยอมเปิดเผยชื่อว่าเป็นใคร แต่น่าเสียดายที่ในตอนนั้นผู้ประมูลไม่สามารถจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวไหว เลยทำให้การซื้อขายไม่สำเร็จ

ผู้ครอบครองเพชรสีชมพูคืออาณาจักธุรกิจ Chow Tai Fook
ผู้ครอบครองเพชรสีชมพูคืออาณาจักธุรกิจ Chow Tai Fook

ท้ายที่สุดเพชรพิ้งก์สตาร์ ตกเป็นของพ่อค้าเพชรชาวฮ่องกง

แต่แล้วเจ้าของตัวจริงก็ไม่ปล่อยให้เพชรเม็ดงามต้องรอนาน เพราะในช่วงเดือนเมษายน ปี พ.ศ.2560 ที่ผ่านมา สถาบันประมูลซัทเทบีส์ ได้เปิดการประมูลเพชรพิ้งก์สตาร์ ขึ้นอีกครั้งที่เขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง ภายในเวลาการประมูลไม่ถึง 5 นาที ก็ได้รับทราบว่ามีเจ้าของตัวจริงพร้อมที่จะประมูลเพชรล้ำค่านี้ไปด้วยราคาสูงถึง 71.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยก็ราว ๆ 2,453 ล้านบาท (จากราคาเริ่มต้น 1,900 ล้านบาท) โดยผู้ชนะในครั้งนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนหากแต่เป็นพ่อค้าเพชรท้องถิ่นชาวฮ่องกงนาย โจว ไต้ ฟุค เป็นเจ้าของอาณาจักธุรกิจ Chow Tai Fook ที่มีความสัมพันธ์อันดีกับบริษัทฯ มาอย่างยาวนาน และแน่นอนเลยว่าเขาคนนี้มีศักยภาพทางการเงินมากพอที่จะซื้อเพชรชิ้นนี้ไป จากนั้นก็ได้มีการปรับเปลี่ยนชื่อเพชรชิ้นนี้ใหม่เป็น CTF Pink Star เพื่อเป็นเกียรติให้กับบริษัทนั่นเองค่ะ

เพชรสีน้ำเงิน The Blue Moon of Josephine
เพชรสีน้ำเงิน The Blue Moon of Josephine

ทันทีที่การประมูลสิ้นสุดลงเพชรสีชมพู “Pink Star” ก็กลายเป็นเพชรเม็ดงามที่ถูกประมูลด้วยราคาที่สูงที่สุดในโลกไปในทันที ซึ่งก่อนหน้านี้ตำแหน่งนี้เคยเป็นของ เพชรสีน้ำเงิน The Blue Moon of Josephine ในปี 2016 ด้วยราคา 57.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.84 พันล้านบาท ที่เป็นเพชรสีน้ำเงินที่ใหญ่ที่สุดที่ถูกนำออกมาประมูล

เอาเป็นว่าโอกาสหน้าใครอยากจะลองลงประมูลเล่น ๆ ดูสักครั้งก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ได้ทั้งของสวยงาม ได้หน้าตาทางสังคม แถมในอนาคตมันอาจจะสร้างรายได้งาม ๆ ให้กับเจ้าของได้อีกด้วย ซึ่งนี่ถือว่าเป็นอีกการลงทุนที่คุ้มค่าอยู่ไม่น้อย แต่ก่อนจะไปลงทุนก็ดูเงินในบัญชีให้ดีก่อนล่ะ เกิดเผลอปากไปประมูลแล้วไม่มีเงินจ่ายขึ้นมา กลัวจะได้ไปนอนใช้ประกันสุขภาพที่โรงพยาบาลจะไม่คุ้มเอานะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *